Nuôi dưỡng sự sáng tạo trong công việc

 

Khi làm việc trong môi trường nhiều áp lực hay khi công việc trở nên quá quen thuộc vì nhiệm vụ hàng ngày lặp đi lặp lại, sự sáng tạo của bạn có thể bị suy giảm. Đây là một vấn đề nghiêm trọng bởi nếu không có những ý tưởng mới, con đường phát triển sự nghiệp phía trước của bạn sẽ bị chậm lại.

 

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn duy trì và nuôi dưỡng sự sáng tạo trong công việc:

Dành thời gian nghỉ ngơi

Nuôi dưỡng sự sáng tạo trong công việc

 

 

 

 
Hãy tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, đi du lịch và ngủ. Trong việc hình thành tư duy và bồi đắp sự sáng tạo, thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém lúc làm việc. Nếu không có thời gian xa rời bàn làm việc, cơ thể và tinh thần của bạn sẽ suy sụp, năng suất làm việc tất nhiên sẽ giảm sút và hiệu quả không cao. Vì vậy, thay vì cứ đắm chìm trong không gian chật hẹp hiện tại, hãy dành thời gian để thư giãn, đi tới nơi mới và gặp gỡ những con người mới. Chắc chắn, đầu óc bạn sẽ thông thoáng hơn để suy nghĩ một cách sáng tạo và mới mẻ hơn.

Dũng cảm thử sức với sự khác biệt

Cùng với thời gian nghỉ ngơi, hãy để não bạn tái nạp năng lượng và hấp thụ thông tin theo một cách mới. Hãy tìm kiếm những suy nghĩ khác so với cách bạn thường nghĩ. Chẳng hạn, thay vì trung thành với một thể loại sách, chỉ xem phim nội địa hay làm những việc lặp đi lặp lại, bạn hãy thử thách với các loại hình khác. Tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ hơn: phim nước ngoài, sách cổ hoặc hiếm, bảo tàng lạ, triển lãm những vật sáng tạo hay các buổi hòa nhạc không mấy tên tuổi…

 

 

 

Những ý tưởng khác biệt không chỉ phát triển trong đầu óc của mình mà còn qua cách tiếp cận thế giới rộng lớn. Hãy tưởng tượng trong một cuộc họp, mọi người nói về cùng chủ đề và cố gắng tìm cách để người khác lắng nghe mình. Để thu hút sự chú ý, bạn có thể xoay ngược chủ đề đang nói hay đề cập tới một vấn đề mới để dẫn dắt tới câu chuyện hiện tại. Tiếp cận một cách đa chiều, mới mẻ sẽ giúp ích cho sự phát triển của bạn và những người xung quanh.

 

 

Tìm kiếm cách diễn tả cảm xúc

 

Chúng ta có thể cảm thấy ngột ngạt vì quá quen thuộc với những thói quen hàng ngày để cuộc sống vận hành một cách trơn tru. Và có nhiều cảm xúc bạn không muốn bộc lộ để đảm bảo cho sự suôn sẻ đó. Nhưng cuộc sống rất phức tạp và có những điều bạn không thể lên kế hoạch trước. Vì vậy, hãy thoải mái tìm cách “giải phóng” cảm xúc của mình một cách thích hợp. Hơn nữa, ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc sẽ giúp bạn có tư liệu cho ra đời những ý tưởng mới hay giải pháp cho vấn đề vướng mắc hiện tại.

 

Tóm lại, bạn cần không ngừng làm mới bản thân bằng cách nghỉ ngơi, hành động sáng tạo và khám phá những ý tưởng, khía cạnh mới mẻ, khác biệt, tiếp cận vấn đề theo một cách riêng. Nhân viên tốt nhất là nhân viên hạnh phúc, biết cách cân bằng và nghỉ ngơi. Ngoài ra, có rất nhiều hoạt động ngoài công việc giúp bạn duy trì và “nuôi dưỡng” sự sáng tạo như nấu ăn, chụp ảnh, nghỉ ngơi, viết nhạc, du lịch, nuôi thú cưng, làm thơ, ngủ, vẽ tranh…


Theo Dân Trí

CÁC TIN LIÊN QUAN

- Văn hóa doanh nghiệp, yếu tố vàng của thành công

- Khi bạn hết yêu công việc hiện tại

- Những kỹ năng giao tiếp cần biết

- Tìm lại niềm vui trong công việc

- 10 điều không nên khi tham gia bữa tiệc công sở

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ KIẾN HƯNG
Địa chỉ: Số 1,2 – Lô CTT13, Khu C, Khu đô thị mới Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Tel: 02466 68 3456 - Fax: 098.247.9191
Email: info@kienhungjsc.com


Thiết kế web bởi VTM-IT